Học ngoại ngữ luôn là một thử thách lớn đối với người Việt, câu hỏi “Tại sao tôi học tiếng Anh rất nhiều nhưng không giao tiếp nổi?” luôn được đặt ra khi người học cảm thấy bế tắc, bất lực trong việc khuất phục ngôn ngữ quốc tế này. Dưới đây là một số nguyên nhân để người học nhìn nhận lại vấn đề hiệu quả trong việc học tiếng Anh của chính mình

 

  1. Không được hướng dẫn đúng phương pháp

Nguyên nhân đầu tiên là do bạn chưa được hướng dẫn bài bản, đúng phương pháp và thiếu định hướng khi học. Bạn không biết cái nào quan trọng, học cái gì trước, cái gì sau, phân phối bài học như thế nào.

Do vậy, bạn thường bắt đầu với một bài học bất kỳ nào đó: từ vựng, hoặc ngữ pháp, hoặc phát âm, hoặc nghe, nói … hoặc quá nhiều thứ và bạn không biết bắt đầu thế nào. Bạn chỉ tìm hiểu về một vài khía cạnh của tiếng Anh chứ chưa biết học thế nào để sử dụng được tiếng Anh.

Để học tiếng Anh hiệu quả, điều bạn cần là một hệ thống bài học được xây dựng khoa học, hệ thống, từng bước theo trình độ. Một hệ thống bài học mà bạn có thể dễ dàng học theo với niềm vui, sự thích thú, đồng thời đảm bảo bạn tăng khả năng sử dụng tiếng Anh sau mỗi buổi học

  1. Học để thi chứ không học để sử dụng

Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn học hoài mà vẫn không xài được tiếng Anh. Bạn học để đối phó với thầy cô, học để làm bài kiểm tra được điểm cao, để đậu tốt nghiệp, để có bằng ra trường… Bạn không chú trọng vào làm thế nào xài được những cái mình đã học.

Bạn cố gắng học thật nhiều từ vựng, biết thật nhiều ngữ pháp, nghe thật nhiều bài nghe tiếng Anh khác nhau… Bạn muốn học cho nhanh hết giáo trình, nhanh qua bài mới. Cuối cùng, bạn học thì nhiều, nhưng nhớ và sử dụng được thì không bao nhiêu cả.

Để sử dụng được tiếng Anh, bạn không chỉ học kiến thức tiếng Anh. Bạn phải biến kiến thức thành thành kỹ năng.

  1. Học nhưng không biết thực hành

Học lý thuyết về các nguyên tắc ngữ pháp, chẳng hạn “thì hiện tại tiếp diễn dùng để diễn tả một hành động đang diễn ra tại thời điểm nói”. Tuy nhiên, có không ít học viên thuộc làu các nguyên tắc ngữ pháp nhưng không đặt nổi một câu ví dụ sử dụng các nguyên tắc ấy dù vốn từ của họ không hề hạn chế chút nào. Bạn không thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên khi bạn chỉ học các nguyên tắc mà không thực hành sử dụng chúng trong thực tế.

  1. Không đọc và nói tiếng Anh thường xuyên

Có công mài sắt, có ngày nên kim. Chắc chắn bạn đã biết đến thành ngữ phổ biến này phải không? Việc học mà không gắn với thực hành sẽ khiến bạn phải đối mặt với sự thất bại. Hãy tập trung vào học từ mới mỗi ngày và luyện tập kỹ năng tiếng Anh của mình, hoặc tích cực đọc sách báo tiếng Anh cũng như luyện nói hàng ngày. Những hoạt động này sẽ giúp bạn cảm thấy học ngoại ngữ trở nên thoải mái, tự tin hơn nhiều đấy. Hãy nhớ rằng, nếu có điều gì khó khăn trong quá trình luyện tập, điều đó có nghĩa là bạn cần phải thực hành thường xuyên hơn. Bằng tất cả nỗ lực của bản thân luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng tiến tới đích.

  1. Thiếu nỗ lực, kiên trì

Tôi đã từng nghe một câu nói: “Người ta thường mắc sai lầm không phải vì dốt mà vì cứ tưởng mình giỏi”. Với việc học môn tiếng anh cũng vậy, các em cần hết sức kiên trì, nỗ lực, có quá trình rèn luyện bền bỉ, lâu dài thì mới đạt được thành quả như mong đợi. Kiến thức là vô tận, do đó, các em cần hết sức nỗ lực phấn đấu để tự mình hoàn thiện các kĩ năng, vượt qua những khó khăn trên để đạt được kết quả tốt nhất.

Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn những nguyên nhân chính khiến nhiều người học tiếng Anh không hiệu quả, cũng như những phương pháp học quan trọng mà bạn nên chú ý để có thể học tốt hơn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn.

101 thoughts on “Những lý do bạn chưa giỏi tiếng anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button